Home / Điểm du lịch yêu thích / Hàng Trinh Nữ và hang Trống – Vịnh Hạ Long

Hàng Trinh Nữ và hang Trống – Vịnh Hạ Long

“Hàng Trống” và “Hàng Trinh Nữ” là hai hòn đảo nằm trong vùng lõi Di sản vịnh Hạ Long. “Hàng Trống” được gọi là như vậy vì hình dáng đặc biệt của nó giống một cái trống cổ truyền. Còn “Hàng Trinh Nữ” thì được đặt tên theo một truyền thuyết cổ xưa.

hang Trinh Nu
Khu vực cửa hang Trinh Nữ

Theo truyền thuyết, hàng trăm năm trước, khi xâm lược nước ta, hai chị em công chúa xuống biển để cầu nguyện cho dân tộc. Dưới sự bảo vệ của các thần linh biển cả, họ đã biến thành hai hòn đảo cao nguyên Hạ Long, làm biên cương bảo vệ biển đảo quê hương. Hòn lớn gọi là “Hàng Trinh Nữ” (đảo trinh nữ), hòn nhỏ hơn gọi là “Hàng Trống” (đảo trống).

hang Trinh Nu
hang Trống

Hang TrốngHang Trinh Nữ không những có nhiều thạch nhũ đá vôi và cảnh đẹp, mà còn hấp dẫn du khách vì một sự tích rất cảm động. Ở một hang có một tảng đá nằm ngang trông như một cô gái nằm xoã tóc vươn tay ra biển vì vậy được gọi là hang Trinh Nữ. Chiếc hang kia có một cột nhũ đá rất cao trông như một chàng trai khổng lồ đứng nhìn ra khơi xa.

Người Pháp xưa đặt cho hang cái tên La vierge (hang của người con gái). Truyền thuyết về hang Trinh Nữ là một câu chuyện tình bi thương.

hang trống
Khách du lịch chụp ảnh tại hang Trống

Chuyện xưa kể rằng: Xưa có một người con gái vạn chài xinh đẹp, nhà nghèo, gia đình cô phải đi làm thuê cho tên chủ cai quản vùng đánh cá. Thấy cô xinh đẹp, hắn ép gia đình cô gả cô làm vợ bé cho hắn, cô không chịu vì cô đã có người yêu, chàng trai đó đang ra khơi đánh cá để chuẩn bị cho ngày cưới của họ. Không làm gì nổi cô, tên địa chủ đã đày cô ra một đảo hoang nhằm khuất phục ý chí của cô, cô đói lả và kiệt sức. Trong một đêm mưa gió hãi hùng, cô gái đã hoá đá nơi đây. Đó cũng là đêm chàng trai biết tin cô gặp nạn, chàng mải miết bơi thuyền đi tìm cô. Đến đêm, giông bão ập đến thuyền chàng vỡ nát, chàng dạt lên một đảo hoang, trong ánh chớp, chàng nhìn ra phía xa và nhận ra cô gái nhưng những lời chàng gọi đã bị gió mang đi. Chàng dùng hòn đá đập vào vách núi báo cho nàng biết rằng chàng đã đến. Chàng gõ khi máu trên tay chảy đầm đìa, tới khi kiệt sức và chàng hoá đá trong hang Trống này.

hang Trinh nu
Bên trong hang Trinh Nữ có nhiều thạch nhũ đá vôi rất đẹp

Hai hang cách nhau 700-800m qua một vụng biển nhỏ. Các cửa hang quay về hướng khác nhau. Đứng từ hang này mà hét to thì ở hang kia có thể nghe thấy. Dân chài nói là vào các ngày mưa to gió lớn, đi qua đây nghe tiếng gió đập vào vách núi bập bùng như tiếng trống.

Ngày nay để thăm quan hang Trinh Nữhang Trống du khách có thể lựa chọn các tour du thuyền Hạ Long ngủ đêm trên vịnh. Mặc dù hang không lớn như các hang Sửng Sốt hay hang Thiên Cung, nhưng tại đây trước cửa hang là một vụng nước yên tĩnh, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách có thể lựa chọn chèo thuyền kayak từ du thuyền tới khu vực hang để khám phá.

Ask Question
Nhập mã code:

Your Reply
Nhập mã code: