Home / Điểm du lịch yêu thích / Quần thể danh thắng Yên Tử

Quần thể danh thắng Yên Tử

– Vị trí: Thành Phố Uông Bí – Tỉnh Quảng Ninh.
– Đặc điểm: Thánh địa Phật giáo, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ
– Khuyến nghị: Quần áo gọn gàng, lịch sự, dày dép thích hợp với việc đi bộ tại nơi có địa hình mấp mô.
– Giá vé thăm quan: Giá vé thăm quan: 40.000 VNĐ/01 người, giá vé cáp treo: 250.000 VNĐ/01 người/02 chặng khứ hồi, xe điện: 40.000 VNĐ/01 người khứ hồi.

Khu quần thể khu di tích – danh thắng Yên Tử hoàn toàn ẩn mình trong dãy núi dài thuộc cánh cung Đông Triều với diện tích rất rộng thuộc ba tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang. Nếu như phần di tích thuộc tỉnh Bắc Giang được gọi là Khu di tích Tây Yên Tử nơi có những di tích nổi tiếng như: Chùa Am Vãi, Chùa Đông Thông và cụm chùa thuộc sườn tây của dãy Yên Tử là: Chùa Trình, Chùa Phật Quang ( chùa Hạ ), Chùa Cầu ( chùa Trung ), Chùa Kim Quy ( Chùa Thượng )… hệ thống chùa này có hệ thống giao thông để kết nối với Chùa Đồng tọa lạc tại độ cao 1068 mét và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông ). Phần di tích thuộc tỉnh Quảng Ninh quản lý gọi là Khu di tích Đông Yên Tử ( được du khách thập phương biết đến nhiều hơn – vì vậy trong nội dung của bài viết, Halong Travel xin đi sâu vào phần thờ tự và danh thắng thuộc quản lý của tỉnh Quảng Ninh.

Khu di tích – quần thể danh thắng Đông Yên Tử tọa lạc tại Thôn Nam Mẫu – Xã Thượng Yên Công – thành phố Uông Bí – tỉnh Quảng Ninh. Cả hệ thống hoàn toàn ẩn mình trong những cánh rừng già thuộc cánh cung Đông Triều, một trong những cánh cung lớn với những ngọn núi cao ( trong đó điểm cao nhất 1.068 mét nơi có một ngôi chùa cổ độc nhất vô nhị ở Việt Nam ). Đây cũng được coi là điểm đến cuối cùng trong hành trình hành hương về với cõi phật tại khu danh thắng Yên Tử. Để đến với đỉnh thiêng này, du khách thập phương sẽ phải trải qua một hành trình đi bộ 6.000 mét với địa hình lởm chởm ( có những đoạn khá khó đi ) vì thế du khách sẽ phải mất khoảng 6 tiếng ( cả đi và về ) để chinh phục được đỉnh Bạch Vân ( nơi có chùa Đồng là điểm kết thúc của hành trình )… Tuy hành trình có phần gian nan và khó nhọc nhưng Halong Travel chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận với quyết định của mình bởi trên hành trình hành hương hướng đến đất Phật của mình bạn sẽ được chiêm ngưỡng quần thể rừng Thông, Rừng Trúc và đặc biệt những cây cổ thụ có tuổi đời lên đến 700 năm như quần thể cây Xích Tùng, Cây Đại cổ thụ, nếu bạn đi vào mùa xuân thì còn được ngắm những đóa mai vàng Yên Tử điểm tô cho phong cảnh của núi rừng Yên Tử trở lên rực rỡ và bắt mắt hơn… Bên cạnh đó suốt hành trình bạn còn có cơ hội dừng chân tại những điểm ngắm cảnh để tận hưởng trọn sự mát lành của thiên nhiên, sự hùng vĩ của núi rừng Việt Nam.

Ngày nay, điểm khởi đầu trong hành trình hành hương về với đất Phật của mỗi du khách thập phương là tại Chùa Trình ( tọa lạc ngay tại ven đường quốc lộ 18 ) tại đây quý khách làm lễ như để trình báo với Đức Phật Tổ và Trúc Lâm Tam Tổ về hành trình du xuân, ngoạn thủy và Lễ Phật Cầu An của mình và xin trư vị Phật Tổ phù hộ cho mình có một hành trình hanh thông, bình an, đi đến nơi về đến chốn…. Sau đó đoàn tiếp tục hành trình lễ phật và viếng thăm Suối Giải Oan nơi có chiếc cầu đá xanh cổ dài khoảng 10 mét nối giữa hai bờ và dẫn đến với Chùa Giải Oan nơi mà du khách thập phương thường cầu xin cho những người thân đã mất của mình được thoát khỏi những hàm oan khi sống và được thoát tục vãn sinh về cõi Tây Phương cực lạc của đức Phật A Di Đà. Trong khuôn viên của chùa ta thấy thấp thoáng 6 ngôi tháp cổ, trong đó tháp cổ lớn nhất và đẹp nhất thờ đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, hai bên là tháp thờ thiên sư Pháp Loa và thiên sư Huyền Quang ( hai đệ tử của Đức Phật Hoàng ).

Tọa lạc ở độ cao khoảng 543 mét so với mực nước biển ta đến với chùa Hoa Yên ( hay dân gian thường gọi là chùa Cả – vì đây là chùa lớn nhất trong tất cả các chùa thuộc quần thể di tích – danh thắng Đông Yên Tử ). Đến đây du khách được chiêm ngưỡng hai hàng Xích Tùng cổ với tuổi thọ lên đến 700 năm ( tương truyền quần thể cây này được chính tay Phật Hoàng Trần Nhân Tông trồng khi ngài đến đây tu hành ) ngoài ra bạn còn được chiêm ngưỡng hai cây đại cổ thụ cũng có tuổi đời hành trăm năm. Sau khi lễ Phật cầu an tại chùa Hoa Yên, đoàn tiếp tục hành trình đến đỉnh Bạch Vân ( 1068 mét ) trên hành trình đó đoàn ghé thăm chùa Bảo Sái, Chùa Một Mái, Am thờ An Kỳ Sinh và pho đại tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông…. Điểm kết thúc của hành trình là chùa Đồng tọa lạc tại độ cao 1068 mét. Chùa được dựng từ thời Hậu Lê, với quy mô nhỏ như một khám thờ có tượng phật, khánh, chuông làm bằng đồng… Trải qua hơn 700 năm lịch sử, ngôi chùa đã được trùng tu và sửa chữa nhiều lần. Ngôi chùa Đồng ngày nay được Thượng Tọa Thích Thanh Quyết cùng các phật tử dựng lại năm 2007 với kiến trúc của một ngôi chùa nhỏ có diện tích khoảng 20 mét được làm hoàn toàn bằng đồng nguyên chất…. Sau hành trình chinh phục đỉnh thiêng Yên Tử đã kết thúc, chắc chắn cơ thể bạn sẽ cảm thấy khoan khoái hơi vì niềm tin chinh phục gian nan để đến với đất Phật đã được viên mãn. Bên cạnh đó nếu bạn đi đúng ngày trời quang – ít mây thì có lẽ sẽ chẳng nơi nào ngắm cảnh sự hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng Đông Bắc hơn là tại đỉnh Bạch Vân ( Mây Trắng ) này… hành trình xuống núi ( nếu bạn vẫn muốn đi bộ thì lại men theo hàng nghìn bậc đá được xếp len lỏi theo sườn núi ẩn hiện dưới tán cây rừng cổ thụ của Yên Tử. Nếu bạn không đủ điều kiện về sức khỏe thì có thể sử dụng phương tiện cáp treo ( khứ hồi hoặc một chiều cho hai chặng cáp treo ) với giá 250.000 VNĐ/01 vé khứ hồi cho cả hai chặng. Có thể lựa chọn hành trình hành hương và thưởng ngoạn cảnh đẹp Yên Tử bằng cáp treo cũng là một lựa chọn tốt dành cho các du khách.

Ngoài việc Lễ Phật – cầu an và thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên thì du khách thập phương đến với Yên Tử cũng rất thích thúc khi tha thẩn tại những khu bán những lâm sản của Yên Tử. Đến đây bạn sẽ được đắm mình trong thế giới của những đặc sản như: Măng trúc Yên Tử, tinh dầu trầu tiên Yên Tử, rau Dớn, nem chua Quảng Yên….. quý khách tự do mua sắm về làm quà cho người thân và bạn bè. Hiện Halong Travel có tour khởi hành hàng ngày về với đất Phật – Yên Tử.Vì vậy bạn đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi. Đội ngữ tư vấn viên sẽ tư vấn và hỗ trợ thông tin một cách truyên nghiệp, chu đáo và hơn cả là có những ưu đãi tốt nhất về giá dành cho đoàn.

Ask Question
Nhập mã code:

Your Reply
Nhập mã code: